dot dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
dot
อิเลคโทรนิกของสัตว์เลี้ยง
ของเล่นสัตว์เลี้ยงสุนัขแมว
กระเป๋าสุนัขแมว รถเข็นสุนัข
หวีแปรงขนสุนัขแมว กรรไกรตัดเล็บ
บ้านสัตว์เลี้ยง
ชามอาหาร ขวดน้ำ ที่ใส่แปรงสีฟัน
กรงสัตว์เลี้ยง
ที่นอนสัตว์เลี้ยง
สุขา ทรายอนามัย
น้ำยาทำความสะอาดพื้น คอก
น้ำยากันสุนัขฉี่ น้ำยาป้องกันสุนัขกัดเฟอร์นิเจอร์
ผ้าอ้อม แผ่นรองซับ เจลหอม
ปลอกคอ สายจูง
เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง
ถุงเท้าสุนัขสัตว์เลี้ยง
รองเท้าสัตว์เลี้ยง
อาหารเสริม ยาบำรุงสุนัขแมว
นมลูกสุนัขแมว
ยาสำหรับสัตว์เลี้ยง
ยาหยอดหูสุนัขแมว
แชมพูยารักษาโรคผิวหนัง
น้ำยาเช็ดตัวสัตว์เลี้ยง
ขนมขบเคี้ยวขัดฟันสุนัข
สันในไก่อบแห้ง
bulletอาหารสุนัข
bulletอาหารแมว
bulletอาหารสุนัขแมวเฉพาะโรค
bulletแชมพูสัตว์เลี้ยง
บทความสัตว์เลี้ยง

   

 

การเลี้ยงลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่
มีผู้สงสัยโทร.มาถามเรื่องจะเลี้ยงลูกสุนัขพันธุ์รอตต์ไวเลอร์ อายุเพียงแค่ 25 วัน อย่างไร เนื่องจากทที่บ้านมีสุนัขพันธุ์เกรทเดน อายุประมาณ 1 ปีอยู่แล้ว ทั้งคู่เป็นเพศเมียเหมือนกัน 

      ผมได้ให้ข้อสังเกตไปว่า สุนัขพันธุ์เกรทเดนเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ แม้จะเป็นเพศเมีย ซึ่งอาจจะไม่ใหญ่เท่าเพศผู้ก็ตาม แต่ก็ย่อมตัวโตกว่าลูกรอตต์ไวเลอร์ที่อายุ 45 วันมากโขอยู่ และที่สำคัญมันเป็นเจ้าที่หรือเจ้าแม่ก่อนอยู่ก่อน ส่วนลูกรอตต์ไวเลอร์ เพิ่งมาใหม่ มันย่อมต้องข่มอยู่แล้ว การเลี้ยงจึงต้องให้แยกกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด แต่ก็ให้มันได้เห็นกันบ้าง และสามารถดมๆ เลียๆ กันได้บ้างก็เป็นการดี ไม่นานลองสังเกตว่ามันไม่ทำร้ายกันแล้ว ก็ลองปล่อยให้มันเข้าหากัน หืออยู่ด้วยกันแต่ทั้งนี้ก็ต้องให้อยู่ในสายตาไว้ก่อน เมื่อแน่ใจแล้วว่ามันไม่รังแกเด็ก ก็ให้มันอยู่ด้วยกันได้
 

     ปกติหมาที่เคยเป็นหนึ่งในบ้าน หรือเป็นหมาที่ถูกเลี้ยงมาตัวเดียว ย่อมไม่เข้าใจเมื่อมีอีกตัวมาอยู่ร่วมด้วย โดยเฉพาะถ้าเจ้าของให้ความรัก ความเอ็นดู ลูกหมาตัวใหม่มากกว่ามันจะไม่พอใจ และหาทางเล่นงานเจ้าตัวใหม่ทันที ทั้งต่อหน้าหรือลับหลังท่าน ดังนั้นวิธีที่ไม่ให้เกิดเรื่องดังกล่าว ท่านจะต้องไม่แสดงความรักเจ้าลูกหมาตัวใหม่ให้มันเห็นเด็ดขาดไม่นานมันก็เข้าใจ การแสดงความรักท่านทำได้แต่ต้องไม่ออกนอกหน้าหรือให้มันได้เห็น อะไรก็ตามที่ท่านจะแสดงออกให้ทำกับมันก่อน แล้วเรื่องก็จะไม่เป็นเรื่องครับยิ่งหมาตัวเมียมันมักขี้อิจฉาอยู่แล้ว อีกอย่างสำหรับสุนัขพันธุ์เกรทเดนแม้ว่าจะเป็นหมาพันธุ์ใหญ่ก็จริง แต่ที่จริงแล้วมันเป็นหมาขี้ประจบ และออกจะขี้อิจฉาเป็นที่สุด เห็นเจ้าของไปเล่นหรือเอาใจหมาตัวอื่นเป็นไม่ได้ มันจะเข้ามาทำร้ายทันที เรื่องดังกล่าวไม่เกินจริงครับ ให้ท่านลองสังเกตการแสดงออกของมันดูก็ได้
 การที่ท่านกลับมาบ้านตอนเย็น หลังจากออกไปทำธุระในตอนเช้าทั้งวัน เจ้าเกรทเดนที่ต้องเฝ้าบ้านและรอท่านกลับ มันจะดีใจมาก และรีบวิ่งมาหา พอท่านนั่งลงมันก็มักจะมาซบ มาเคล้าคลอหรือแม้แต่ท่านยังไม่ทันได้นั่ง มันก็อาจกระโดดขึ้นบ่าท่านเสียแล้ว นั่นแหละที่เรียกว่าอาการดีใจและประจบประแจงที่มันสามารถแสดงออกได้ ยิ่งถ้าท่านให้ความปราณีไปโอบกอด หรือไปลูบหัวลูบหางเข้าล่ะก็มันก็จะเอาใหญ่ ซึ่งอาจเป็นการเลียปากเลยก็ได้ ถ้าอาการดังกล่าวเป็นการกระทำของมันเพียงตัวเดียว หรือทำเพียงลำพังก็คงไม่มีอะไร แต่ถ้าไม่ใช่เนื่องจากท่านมีอีกตัว ได้แก่ เจ้าลูกรอตต์ไวเลอร์มาเลี้ยงเพิ่มก็คงไม่สวยในความรู้สึกของเจ้าเกรทเดนเสียแล้ว มันจะเข้าใจว่าเจ้าลูกรอตต์ไวเลอร์มาแย่งความรักจากเจ้าของไป เรื่องนี้ยอมไม่ได้แค้นต้องชำระและมันก็จะหาโอกาสที่จะแก้แค้นอยู่ตลอดเวลา
 วิธีแก้ก็อย่างที่บอกแล้ว โดยให้มันได้คุ้นกันซักพักหนึ่งก่อน โดยขังกรงไว้ให้มันได้เห็นกันนั่นเอง เป็นวิธีที่ดีที่สุด แล้วค่อยๆปล่อยให้มันได้อยู่ด้วยกัน ไม่นานก็หายห่วง อีกอย่างท่านต้องทราบไว้อย่างหนึ่งว่าลูกรอตต์ไวเลอร์ที่มีอายุประมาณนี้ คือประมาณเดือนครึ่ง-สาม สี่เดือน เป็นช่วงที่นักสุนัขมือโปรเขาเรียกว่าช่วง "จำฝังใจ" เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับมันในช่วงอายุระหว่างนี้ ทั้งที่ดีและไม่ดี ลูกสุนัขมักจะจำไว้ได้อย่างยาวนานเสมอ
 

      ถ้ามองในแง่ที่ดี ก็เป็นช่วงเวลาที่ท่านจะได้สอนให้ลูกสุนัขของท่านได้ทำในเรื่องที่ท่านต้องการ เช่น การขับถ่าย การกินอาหาร หรือการเปลี่ยนอาหารเป็นต้น ซึ่งลูกสุนัขจะจำได้เป็นอย่างดี การให้ความรัก ความเมตตา การทำความรู้จักกับคนในครอบครัวก็เป็นอีกเรื่องที่ควรทำเมื่อมันยังอยู่ในอายุระหว่างนี้ เพราะมันจะจำได้อย่างแม่นยำและไม่มีวันลืม ด้วยเหตุนี้ที่ผู้เลี้ยงสุนัขมักต้องการนำลูกสุนัขไปเลี้ยงเมื่อมันยังอยู่ในวัยจำฝังใจดังกล่าว ซึ่งไม่เกินเลยจากความเป็นจริงสักเท่าไหร่ ท่านจะต้องหาประโยชน์จากช่วงเวลาดังกล่าวไว้ให้มากที่สุด การกระทำใดๆที่ทำให้ลูกสุนัขจดจำในสิ่งที่ไม่ดี ท่านต้องหลีกเลี่ยงให้มาก
 ในกรณีที่ท่านเลี้ยงรวมกับสุนัขโต ลูกสุนัขอายุประมาณนี้ก็จะจดจำไว้ได้ และถ้ามันถูกรังแกมันก็มักจะจำได้เสมอ และมักจะเป็นผลเสีย เนื่องจากมันจะคอยระแวงว่าถูกกระทำได้อีก แม้เมื่อมันโตเป็นสุนัขใหญ่แล้วก็ตาม ดังนี้นท่านจะต้องไม่ให้มันได้มีประสบการ์ณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด
 ลูกสุนัขจำเป็นต้องได้รับอาหารที่เหมาะสมกับวัย ยิ่งเป็นลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่างรอตต์ไวเลอร์หรือพันธุ์ใหญ่อื่นๆ ถ้าเป็นสมัยก่อนการเสริมอาหารที่มีโปรตีนหรือแคลเซียมอาจเป็นเรื่องจำเป็น แต่มาถึงปัจจุบันอาหารเม็ดที่ใช้เลี้ยงก็คงเพียงพอแล้ว เนื่องจากน่าจะมีโปรตีนเพียงพอไม่จำเป็นต้องเสริมแต่อย่างใด ถ้าจะใช้ก็คงต้องให้อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์จะดีกว่านะครับ ความกังวลของเจ้าของลูกสุนัขในวัยดังกล่าว น่าจะกลัวว่าลูกสุนัขของตนจะขาดแคลเซียมนั่นเอง เพราะการขาดแคลเซียมจะทำให้โครงสรางกระดูกอ่อนแอ หรือที่เรียกว่าโรคกระดูกอ่อน เมื่อลูกสุนัขเป็นโรคกระดูกอ่อนและจะรักษาไม่หาย ทำให้ลูกสุนัขตัวนั้นเสียรูปทรงไปได้ นายสัตวแพทย์จึงต้องพิจารณาด้วยตัวเองคงไม่ทราบว่าจะให้แคลเซียมแก่ลูกสุนัขของตนเป็นปริมาณเท่าใด บางท่านให้มากไป บางท่านให้น้อยไป ซึ่งก็เป็นโทษด้วยกันทั้งขึ้นทั้งล่อง แต่เท่าที่ได้ดูคุณสมบัติของอาหารเม็ดแล้วเห็นว่าต่างก็มีโปรตีนและแคลเซียมเป็นส่วนผสมอย่างเพียงพอด้วยกันทั้งนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้เป็นเจ้าของที่จะเป็นผู้พิจารณาตัดสินใจหามาให้ลูกสุนัขของตนได้บริโภคโปรตีนและแคลเซียมมักมีผลต่อลูกสุนัขทั้งบวกและลบด้วยกันทั้งสิ้น กล่าวคืนโปรตีนจะเข้าไปสร้างเสริมอวัยวะที่จำเป็นต่างๆให้กับลูกสุนัข เช่น ฟัน โครงสร้างและกล้ามเนื้อเป็นต้น ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ถ้ามากเกินอาจเป็นการเพิ่มไขมันซึ่งทำให้ลูกสุนัขมีน้ำหนักเพิ่มโดยไม่จำเป็นแคลเซียมเป็นสารอาหารที่จะเข้าไปเสริมสร้างกระดูก และฟัน ทำให้ลูกสุนัขไม่เป็นโรคกระดูกอ่อน และมีโครงร่างที่สมบูรณ์ แต่ถ้าได้รับมากเกินกำหนด ก็อาจเป็นโทษได้เช่นกัน ได้แก่อาจทำให้ลูกสุนัขมีกระดูกที่เกินซึ่งเรียกว่าพิการ หรือมีส่วนสูงที่เรียกว่า oversize ซึ่งไม่เป็นที่ประสงค์ของเจ้าของสุนัข
 ดังนั้นการพิจารณาในเรื่องดังกล่าว ท่านจะต้องใคร่ครวญให้ดีด้วย การเลี้ยงลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่างรอตต์ไวเลอร์ท่านจะต้องเลี้ยงดูให้อยู่ในที่ที่เหมาะสม อย่าให้อยู่ในกรง หรือห้องที่มีพื้นที่ลื่นโดยเด็ดขาด เพราะพื้นที่ลื่นจะทำให้ลูกสุนัขยืน หรือทรงตัวลำบาก นานวันเข้าจะทำให้ลูกสุนัขขาเสียได้ พื้นกรงถ้าเป็นไม้ หรือพื้นซีเมนต์ ขัดหยาบได้จะเหมาะสมกว่า และต้องมีส่วนลาดเอียงประมาณ 5องศา เพื่อให้น้ำหรือการชะล้างได้สะดวกขึ้น ความกว้างและความยาวของกรงก็ต้องให้เหมาะสมครับ


 
 
ที่มา : หนังสือสื่อรักสัตว์เลี้ยง

รูปภาพ : Internetสุนัข(Dog) -โรคของสุนัขที่เกิดจาก เห็บ-หมัด article
แมว(Cat) -ไรในหู article
หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ThePetCare เดอะเพ็ทแคร์
ที่ตั้งหน้าร้าน   519 ถ.ประเสริฐมนูกิจ    ลาดพร้าว    กรุงเทพฯ    10240     
โทรศัพท์ :  02-1388740, 02-5532015      แฟกซ์ :  02-5532016
สอบถามการใช้ผลิตภัณฑ์ :  085-4453300   080-9002280
เว็บไซต์ :   www.gopetmall.com     
อีเมล :  info@gopetmall.com