dot dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
dot
อิเลคโทรนิกของสัตว์เลี้ยง
ของเล่นสัตว์เลี้ยงสุนัขแมว
กระเป๋าสุนัขแมว รถเข็นสุนัข
หวีแปรงขนสุนัขแมว กรรไกรตัดเล็บ
บ้านสัตว์เลี้ยง
ชามอาหาร ขวดน้ำ ที่ใส่แปรงสีฟัน
กรงสัตว์เลี้ยง
ที่นอนสัตว์เลี้ยง
สุขา ทรายอนามัย
น้ำยาทำความสะอาดพื้น คอก
น้ำยากันสุนัขฉี่ น้ำยาป้องกันสุนัขกัดเฟอร์นิเจอร์
ผ้าอ้อม แผ่นรองซับ เจลหอม
ปลอกคอ สายจูง
เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง
ถุงเท้าสุนัขสัตว์เลี้ยง
รองเท้าสัตว์เลี้ยง
อาหารเสริมบำรุงสุนัขแมว
นมลูกสุนัขแมว
ยาสำหรับสัตว์เลี้ยง
ยาหยอดหูสุนัขแมว
แชมพูยารักษาโรคผิวหนัง
น้ำยาเช็ดตัวสัตว์เลี้ยง
ขนมขบเคี้ยวขัดฟันสุนัข
สันในไก่อบแห้ง
bulletอาหารสุนัข
bulletอาหารแมว
bulletอาหารสุนัขแมวเฉพาะโรค
bulletแชมพูสัตว์เลี้ยง
นก(Bird) -ลักษณะรูปร่างและน้ำเสียงที่ดีของนกกรงหัวจุก article

นกกรงหัวจุกที่จะนำเข้าแข่งขันนั้นต้องเป็นนกกรงหัวจุกตัวผู้ เพราะนกกรงหัวจุกตัวเมียจะร้องไม่เป็นเพลง ซึ่งผู้เลี้ยงต้องดูลักษณะที่ดีของนกกรงหัวจุกโดยเฉพาะตัวผู้ โดยการสังเกตรูปร่างลักษณะที่ดีของนก ซึ่งโดยภาพรวมนกกรงหัวจุกที่ดีจะมีลักษณะรูปร่างเหมือนปลีกล้วยขณะที่ปลียังเล็กอยู่ จุกบนหัวต้องแน่นและขนเต็ม ปลายจุกแหลมและโค้งงอไปทางปากเล็กน้อย ส่วนของหัวและใบหน้าจะใหญ่ ปากมีลักษณะใหญ่เป็นมันวาว และโค้งงอเล็กน้อย เชื่อกันว่าปากใหญ่เสียงร้องก็จะดี เป็นที่นิยมเล่นกว่านกกรงหัวจุกที่ปากเล็ก ดวงตากลมนูนใสสีดำ ขนแดง มีสีแดงสดใสนูนเป็นกระจุกขึ้นแน่นและเต็ม ขนแก้ม มีสีขาวสดใส ขนนูนเป็นกระจุกขึ้นแน่นและเต็ม คอต้องใหญ่ เพราะนกคอใหญ่จะมีเสียงใหญ่ ร้องเป็นเพลงได้นานและทนกว่านกคอเล็ก ขนที่คอด้านบนมีสีน้ำตาลและขนเรียบเป็นมัน ขนที่คอด้านล่างมีสีขาวสดใสและฟูเหมือนสำลี สร้อยคอ เป็นแถบสีดำพาดจากคอมาที่หน้าอกทั้ง2ข้าง โดยปลายสร้อยคอจะออกแหลม หน้าอกนกกรงหัวจุกตัวผู้จะต้องมีอกใหญ่ เชื่อกันว่านกที่มีหน้าอกใหญ่จะร้องได้นานและทน เพราะมีปอดใหญ่ ท้องของนกกรงหัวจุกจะต้องมีสีขาวปนน้ำตาลอ่อน ความยาวของปีกต้องสมส่วนกับลำตัวของนก นกกรงหัวจุกตัวผู้ที่หัวปีกจะมีสีแดงเรื่อทั้ง2ข้าง ขนปีกจะมีสีน้ำตาลและขนเรียบ ความยาวของหางต้องสมส่วนกับลำตัว โดยปกติจะมีหางสั้นกว่าลำตัว ขนใต้โคนหางมีสีแดงส้มขนาดใหญ่ และฟูปิดโดนหางด้านในมิดทั้งหมด จำนวนขนที่หางต้องมี12เส้น ขนหางจะเรียบและมีการซ้อนกันอย่างเป็นระเบียบ โดยมีขนหางสีน้ำตาลดำทั้งหางอยู่4เส้น และอีก8เส้น มีขนสีน้ำตาลดำ แต่ปลายหางเป็นสีขาวจำนวน8เส้น ปลายหางของนกกรงหัวจุกต้องไม่มีปลายหางแตก ความยาวของขาต้องสมส่วนกับลำตัวและส่วนอื่นๆ นิ้วเท้ามีข้างละ 4นิ้ว เป็นนิ้วด้านหน้า3นิ้ว นิ้วด้านหลัง1นิ้ว ในส่วนของขา นิ้วเท้า และเล็บมีสีน้ำตาลและเป็นมัน เล็บของนิ้วเท้าต้องโค้งงอและแหลม

ปากของนกทั้งด้านบนและด้านล่างควรจะใหญ่ ทำให้มีเสียงดังกังวานเวลาร้องต้องอ้าปากเต็มที่ ลำคอต้องใหญ่ เวลาเปล่งเสียงร้องออกมาเสียงนกก็จะใหญ่ หน้าอกต้องใหญ่ ซึ่งหมายถึงปอดของนกจะใหญ่ จะร้องได้ทนและนาน ขณะที่นกร้องขนที่หน้าคอต้องฟูเต็มที่ ขณะนกกรงหัวจุกร้อง หน้าจะต้องเชิด ให้สังเกตขาต้องเหยียด ตัวนกจะต้องตั้ง ปลายหางจะกระดกเข้าหาคอนเกาะ ดูแล้วมีท่าที ลีลา ที่สวยและสง่างาม น่ามอง การร้องของนกกรงหัวจุกต้องเปล่งเสียงร้องเต็มที่ เสียงเป็นเพลงเหมือนเสียงดนตรี แต่เป็นแบบเสียงของตัวนกเอง เสียงของนกที่ดี ควรจะเป็นเสียงใหญ่ ถัดมาก็เสียงกลางและเสียงเล็ก ซึ่งก็แล้วแต่ถิ่นกำเนิดของนก เพลงของนกกรงหัวจุก ต้องมีคำหรือพยางค์ตั้งแต่3คำขึ้นไปจนถึง7คำ ซึ่งนกที่ร้องเพลงได้3-5คำ เป็นนกแบบธรรมดา นกที่ร้องเพลงได้6-7คำ จะเป็นนกที่หายาก มีระยะจังหวะการร้องสม่ำเสมอและคำร้องแต่ละคำต้องชัดเจน ในภาพรวมการร้องของนกกรงหัวจุกคือ เมื่อมองนกกรงหัวจุกร้องเพลงแล้วจะมีลักษณะท่าที ลีลาสวยงามไปทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นปาก คอ อก หาง ขา หน้าตาก็สดชื่นแจ่มใส ดวงตาจะแจ่มใส ขาเหยียด ลำตัวนกตั้ง หน้าเชิด ขนอกฟู หางกระดก น้ำเสียงดังฟังชัดเป็นจังหวะจะโคนที่ดี สม่ำเสมอและต่อเนื่อง ลักษณะดังกล่าวนี้เองที่ทำให้ผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกหลงใหลในเสน่ห์ จึงทำให้เกิดความรัก สนใจเลี้ยง เพื่อการประกวดประชันเสียงร้องเพลงว่า นกกรงหัวจุกของตนร้องเพลงได้ไพเราะน่าชื่นใจ ถ้าติดรางวัลด้วยแล้วยิ่งดีใจใหญ่

นอกจากนี้ยังเป็นการประกวดประชันหรือโชว์กรงด้วย ว่ารูปทรงของกรงนกที่นำมาเข้าประกวดสวยงามมีลวดลาย หรือมีรูปร่างที่แปลกตา และมีราคาแพง นกกรงหัวจุกที่มีสุขภาพดีก็จะร้องได้ทั้งวัน ยกเว้นนกที่ป่วย แต่จะร้องได้เป็นเพลงสั้นหรือยาวได้อย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน อาทิ การฝึกสอน และอารมณ์ของนก นกกรงหัวจุกตัวผู้จะร้องได้เป็นเพลงยาวๆ นกกรงหัวจุกตัวเมียจะร้องได้ไม่เป็นเพลง ร้องได้เป็นคำสั้นๆ ในเวลาที่นกกรงหัวจุกร้อง จะมีลักษณะดังนี้คือ ปากจะอ้าเต็มที่ ขนคอสีขาวจะพองออกมาดูสวยงาม ขาที่จับคอนเกาะจะเหยียด ลำตัวจะตั้ง หางจะสั่นและกระดกเข้าหาคอนที่เกาะ เหล่านี้เป็นต้น

 

ที่มา :  คู่มือนกกรงหัวจุก โดย เอกชัย พฤกษ์อำไพ

เกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี
          สำนักพิมพ์ฐานเกษตรกรรม 2546
บทความสัตว์เลี้ยง

สุนัข(Dog) -โรคของสุนัขที่เกิดจาก เห็บ-หมัด article
แมว(Cat) -ไรในหู article
กระต่าย(Rabbit) -เกร็ดความรู้เกี่ยวกับกระต่าย article
หนูแฮมสเตอร์(Hamster) -พันธุ์แฮมสเตอร์ article
ปลา(Fish) -แหล่งกำเนิดปลาหมอสี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

ThePetCare เดอะเพ็ทแคร์
ที่ตั้งหน้าร้าน   519 ถ.ประเสริฐมนูกิจ    ลาดพร้าว    กรุงเทพฯ    10240     
โทรศัพท์ :  02-1388740, 02-5532015      แฟกซ์ :  02-5532016
สอบถามการใช้ผลิตภัณฑ์ :  085-4453300   080-9002280
เว็บไซต์ :   www.gopetmall.com     
อีเมล :  info@gopetmall.com